()

Hiển thị đo nhiệt độ và các loại cảm biến

Sự phụ thuộc vào máy móc của con người ngày nay càng lớn. Đặc biệt là các nhà máy, xưởng sản xuất công nghiệp, thực phẩm sử dụng máy móc công nghiệp rất nhiều. Tuy nhiên, để đảm bảo máy hoạt động ổn định và lâu dài thì bắt buộc phải bảo trì bằng nhiều phương pháp. Trong đó có giám sát nhiệt độ của các thiết bị và cả môi trường. Để hiển thị đo nhiệt độ máy móc cần sử dụng thiết bị phù hợp.

1. Tại sao cần giám sát hiển thị đo nhiệt độ

Sử dụng máy móc công nghiệp để đảm bảo cho quá trình sản xuất sẽ giúp cho quá trình đó nhanh hơn và hiệu quả hơn. Thông thường các doanh nghiệp sẽ phải chi rất nhiều tiền để sắm thiết bị máy móc. Nhưng chi phí để bảo dưỡng bảo trì thì còn lớn hơn nhiều lần chi phí mua. Đối với các nhà máy chuyên nghiệp thì cần có đội ngũ bảo trì bảo dưỡng giám sát nhiệt độ của máy móc.

Hiển thị đo nhiệt độ
Hiển thị đo nhiệt độ

Xác định được nhiệt độ có ở mức cho phép hay không sẽ ngăn ngừa được tình trạng hỏng của máy móc. Đồng thời cải thiện độ tin cậy của máy móc, giảm thiểu sụ cố và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Chương trình giám sát nhiệt độ hầu như doanh nghiệp nào cũng có kế hoạch ban đầu. Mỗi chi tiết của máy móc đều được chú trọng quan tâm. Bởi lẽ chỉ cần một hư hỏng ban đầu dù chỉ rất nhỏ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến các chi tiết khác và toàn bộ thiết bị.

Giám sát nhiệt độ tốt gắn liền với quy trình sản xuất công nghệ sản phẩm. Nó quyết định đến chất lượng sản phẩm, đặc biệt là các ngành như công nghiệp thực phẩm, xi măng, sản xuất công nghiệp. Các doanh nghiệp thường có nhiều biện phá để hiển thị đo nhiệt độ sao cho phù hợp.

2. Các phương pháp giám sát nhiệt độ

Ngày nay, có rất nhiều cách để hiển thị đo nhiệt độ cho các loại máy móc cũng như môi trường. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách đo nhiệt độ máy móc phổ biến từ trước đến nay mà nhiều doanh nghiệp áp dụng.

2.1 Giám sát trực tiếp

Phương pháp này có nghĩa là sử dụng cảm nhận của người quản lý, giám sát nhiệt độ. Trong một vài trường hợp người giám sát sẽ nhận biết nhiệt độ qua thị giác như quan quan sát bằng mắt để thấy thiết bị có dấu hiệu nhiệt độ cao hay không. Máy sẽ có màu sắc hồng hoặc đỏ. Hoặc máy móc có mùi khét, bốc hơi cũng là biểu hiện của nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, phương pháp này cực thủ công, đòi hỏi người giám sát phải có kinh nghiệm lâu năm và cảm nhận tinh tế. Hầu như nó không thể biết được nhiệt độ chính xác là bao nhiêu. Không còn đơn vị nào sử dụng phương pháp này trong thời kỳ hiện đại như hiện nay.

2.2 Phương pháp gián tiếp

Phương pháp gián tiếp là sử dụng thiết bị hiển thị nhiệt độ. Thiết bị đo nhiệt độ này thường có thiết kế đơn giản nhưng độ tin cậy cao. Tùy vào từng đơn vị mà sử dụng dụng cụ đo khác nhau, phổ biến là dùng cảm biến nhiệt.

Thiết bị này có tín hiệu cảm biến đầu ra đo được truyền đến thiết bị thứ cấp để so sánh đơn vị nhiệt độ. Bằng phương pháp này có thể hiển thị nhiệt độ của máy móc mà không cần phải dừng máy.

3. Các loại cảm biến hiển thị đo nhiệt độ hiện nay

Thiết bị hiển thị đo nhiệt độ hiện đại ngày nay đều sử dụng cảm biến nhiệt độ. Cảm biến là thiết bị được lắp đặt bằng rất nhiều chi tiết khác nhau, cho phép cảm nhận nhiệt độ và truyền ra ngõ ra. Nó khá nhỏ và được cấu tạo lắp ráp bằng nhiều loại. Nó có chức năng thu thập dữ liệu về một nguồn cụ thể và chuyển đổi dữ liệu thành dạng dễ hiểu mà người giám sát có thể nhìn được.

Cảm biến nhiệt độ rất da dạng. Nó bao gồm

3.1 Cảm biến cặp nhiệt điện

Đây là loại cảm biến được sử dụng khá phổ biến. Nó có thiết kế chắc chắn, chi phí thấp và tự cấp nguồn để hoạt động. Phạm vi ứng dụng rất rộng rãi. Nó cho biết nhiệt độ bằng cách đo sự thay đổi của điện áp.

Cấu tạo của nó gồm 2 chất liệu kim loại khác nhau, hàn dính một đầu. Ứng dụng phổ biến trong lò nhiệt, môi trường khắc nghiệt, đo nhiệt nhớt máy nén,…Thông thường tầm đô của nó dao động ở mức -100* đến 1400*.

3.2 Cảm biến nhiệt điện trở

Nó được cấu tạo từ Đồng, Niken, Patium,…được quấn theo hình dáng của đầu to. Nguyên lý hoạt động của nó đó là khi nhiệt độ thay đổi giữa 2 đầu dây kim loại này sẽ thay đổi. tùy chất liệu kim loại sẽ có độ tuyến tính trong 1 khoảng nhiệt độ nhất định.

Ưu điểm của cảm biến nhiệt đó là độ chính xác cao, dễ sử dụng. Tầm đo từ -200 đến 700*

3.3 Nhiệt kế  THERMISTOR

Cấu tạo của nhiệt kế làm từ các oxid kim loại: mangan, nickel, cobalt,…Nó hoạt động dựa trên sự thay đổi điện trở khi nhiệt độ thay đổi. Tuy nhiên, mức đo của nó chỉ tầm -50* đến 150* do vậy người ta ít dùng để dùng làm cảm biến đo nhiệt. Thông thường chỉ ứng dụng với mục đích bảo vệ, ngắt nhiệt.

Ưu điểm của nó là giá rẻ, độ nhạy cao, chống nhiễu tốt nhưng lại kém bền vì không chịu được nhiệt độ cao.

3.4 Cảm biến bán dẫn

Cảm biến bán dẫn được cấu tạo từ những chất bán dẫn. Chúng hoạt động dựa trên  mức độ phân cực của các lớp P-N tuyến tính với nhiệt độ môi trường. Hầu như các doanh nghiệp hiện nay đều đang ưu tiên sử dụng thiết bị này vì có độ chính xác cao, chống nhiễu tốt, hoạt động ổn định, mạch điện xử lý đơn giản, rẻ tiền,….

3.5 Cảm biến hồng ngoại

Nguyên lý hoạt động của cảm biến hồng ngoại đó là cảm nhận nhiệt độ bằng cách phát hoặc phát hiện bức xạ hồng ngoại. Nó được xếp vào loại cảm biến không tiếp xúc. Cảm biến hồng ngoại bao gồm cảm biến hồng ngoại nhiệt và cảm biến hồng ngoại lượng tử.

Ưu điểm của cảm biến này là sử dụng ở trong môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ cao mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Ứng dụng phổ biến để đo các thiết bị cho lò nung.

Như vậy, tùy vào nhu cầu và đặc điểm của từng đơn vị mà sử dụng cảm biến hiển thị đo nhiệt độ khác nhau. Nó sẽ đáp ứng điều kiện sử dụng và mục đích sử dụng sao cho hiệu quả. Hầu hết các nhà máy đều dùng cảm biến nhiệt để hiển thị nhiệt độ thay vì theo dõi bằng cách quan sát bằng mắt.

4. Chi tiết bộ hiển thị đo nhiệt độ cảm biến

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thiết bị đo nhiệt độ. Nhưng bộ hiển thị đo nhiệt độ cảm biến là phổ biến nhất. Nó nhận các tín hiệu nhiệt độ đầu vào (Input) thường gặp như: các loại cảm biến dòng PT (pt50, pt100, pt500, pt1000) hay các loại cảm biến can nhiệt (K, S, R,…) và từ đó có khả năng truyền tín hiệu đầu ra (Output) dạng analog 4-20mA . Nó cho phép truyền tín hiệu đi xa đến các PLc điều khiển và hiển thị thông tin cho người giám sát.

Dưới đây là thông số kỹ thuật cơ bản của một máy cảm biến

 • Ngõ vào (Input): các loại tín hiệu can nhiệt K, S, E, R,…, các dạng analog 4-20mA, 0-10vdc, 0-20mA, 0-5vdc
 • Ngõ ra (Output): có thể xuất ra tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10vdc và tín hiệu này sẽ không bị nhiễu khi truyền đi xa
 • Nguồn: 220VAC.
 • Màn hình hiển thị: trên 4 LED, 6 LED, 9 LED và 11 LED.
 • Hệ số cách ly, chống nhiễu: 1500VAC.
 • Sai số: 0,1% khi hiển thị
 • Có bộ nhớ lưu trữ dữ liệu lên đến 32Gb, dùng khoảng 4÷5 năm
 • Ưu điểm của bộ hiển thị nhiệt độ
 • Khả năng đo dải nhiệt độ rộng
 • Có sai số cực thấp, phù hợp với các ngành cần độ chính xác cao.
 • Bộ nhớ lớn thích hợp để lưu trữ trong thời gian dài
 • Có các ngõ vào phổ biến trên thị trường cung cấp nhiều, thích hợp mỗi khi bảo trì, thay mới.

5. Mua bộ hiển thị đo nhiệt độ chất lượng ở đâu?

Công ty Cổ phần phát triển và chuyển giao công nghệ Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các loại đồng hồ đo nhiệt độ. Các thiết bị hiển thi đo nhiệt độ của công ty đa dạng về cấu tạo, kích thước cũng như chức năng. Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà chúng tôi sẽ thiết kế và lắp đặt đúng yêu cầu.

Thiết bị hiển thị đo nhiệt độ của công ty phần lớn được đội ngũ kỹ thuật viên, kỹ sư trình độ cao được đào tạo ở nước ngoài thiết kế và lắp ráp. Sản phẩm được chứng nhận về chất lượng, đạt chuẩn quốc tế nên độ bền và hoạt động ổn định. Nhất là đo nhiệt độ chính xác, sai số thấp giúp các đơn vị đảm bảo máy móc luôn được bảo trì và thông báo tình trạng tốt nhất.

Công ty cam kết sản phẩm chất lượng với số lượng lớn. Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu lớn của khách hàng. Các đơn vị có nhu cầu xin mời liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

ĐỊA CHỈ: 86 Nguyễn Phúc Lai – P. Ô Chợ Dừa – Q. Đống Đa – TP. Hà Nội.
EMAIL: contact@vnatech.com.vn
HOTLINE: 0903418369
TEL: 024 668 33 261/ Fax: 04 668 33 262

Website: https://bangdientucongnghiep.com/

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.